Cổ phiếu là gì? Các thông tin cơ bản về cổ phiếu

0 Comments

Nếu mới bắt đầu tham gia vào thị trường cổ phiếu, nhà đầu tư chứng khoán cảm nhận mơ hồ về lĩnh vực này. Hiểu được tâm lý đó, bài viết sẽ đồng hành chia sẻ các vấn đề liên quan tới cổ phiếu là gì để giúp nhà đầu tư hiểu rõ bản chất lĩnh vực và đưa ra quyết định đúng đắn khai thác lợi nhuận thị trường.

Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu được hiểu đơn giản là loại chứng khoán được phát hành dưới dạng chứng chỉ hay bút toán ghi sổ. Người nắm giữ hay sở hữu cổ phiếu trở thành cổ đông của công ty phát hành.

Cổ phiếu là gì? Đây là vấn đề được nhiều người thắc mắc khi bắt đầu thị trường đầu tư hot này

Dựa vào quyền lợi của người nắm giữ mà cổ phiếu là gì được chia thành hai loại như sau:

Cổ phiếu phổ thông (còn có tên gọi khác là cổ phiếu thường)

Nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu được tự do chuyển nhượng, có quyền dự họp và đưa ra các biểu quyết vào các quyết định kinh doanh của công ty. Người nắm giữ cổ phiếu phổ thông được hưởng cổ tức theo kết quả kinh doanh của công ty và giá trị cổ phiếu đang nắm giữ.

Tuy nhiên loại cổ phiếu thường này tồn tại các rủi ro, nhà đầu tư mất đi một khoản tiền khi giá cổ phiếu biến động giảm liên tục trên thị trường. Ngoài ra, trường hợp doanh nghiệp bị phá sản, cổ phiếu phổ thông cũng là đối tượng được nhận cổ tức sau cùng.

Cổ phiếu phổ thông và các vấn đề cơ bản

Cổ phiếu ưu đãi

Cổ phiếu là gì? Cổ phiếu loại này là sự kết hợp giữa trái phiếu và cổ phiếu phổ thông, có nhiều đặc quyền và ít gặp rủi ro hơn. Nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu ưu đãi có quyền được hưởng cổ tức.

Tuy nhiên, người sở hữu cổ phiếu loại này sẽ không được tham gia vào quá trình biểu quyết, kiểm soát hoạt động kinh doanh của công ty. Trong trường hợp doanh nghiệp bị phá sản, chủ sở hữu cổ phiếu ưu đãi sẽ được ưu tiên thanh toán trước.

Cổ phiếu ưu đãi và các thông tin cần thiết

Ngoài ra, cổ phiếu ưu đãi còn được chia thành các loại sau đây:

Cổ phiếu ưu đãi biểu quyết

Đây là loại cổ phiếu có số phiếu biểu quyết nhiều hơn so với loại cổ phiếu phổ thông được quy định bởi Điều lệ công ty.

Cổ phiếu ưu đãi cổ tức

Được trả cổ tức cao hơn so với người nắm giữ cổ phiếu phổ thông. Tuy nhiên, những  cuộc họp đại hội cổ đông, loại cổ phiếu ưu đãi cổ tức này sẽ loại trừ quyền biểu quyết, dự họp hay đề cử… Cổ tức được chia bao gồm:

  • Cổ tức cố định hàng năm không phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của công ty, cho dù doanh nghiệp có làm ăn thua lỗ.
  • Cổ tức thường được xác định ghi trên cổ phiếu của cổ phần ưu đãi cổ tức.

Cổ phiếu ưu đãi hoàn lại

Là loại cổ phiếu được công ty hoàn lại vốn góp bất cứ lúc nào theo yêu cầu của người sở hữu hoặc theo điều kiện được ghi trên cổ phiếu của cổ phần ưu đãi được thỏa thuận trước đây.

Nên hay không nên đầu tư vào cổ phiếu?

Sau khi đã giải đáp được thắc mắc cổ phiếu là gì thì lại có nhiều vấn đề liên quan tới khía cạnh có nên đầu tư vào lĩnh vực này hay không. Thực tế, khi doanh nghiệp làm ăn có lãi, đồng nghĩa giá cổ phiếu sẽ tăng trưởng, nhà đầu tư sở hữu cổ phiếu nhận được một phần từ khoản lợi nhuận của doanh nghiệp đó.

Tìm hiểu thật kỹ trước khi đầu tư vào thị trường cổ phiếu

Cổ phiếu là sản phẩm chứng khoán, người chơi dễ dàng đặt lệnh mua – bán nhanh chóng. Cùng một lúc, nhà đầu tư có cơ hội mua bán nhiều loại cổ phiếu khác nhau, với mục đích phân bổ vốn linh hoạt. Trên thị trường, nhiều doanh nghiệp phát hành và niêm yết giá cổ phiếu, nhà đầu tư có nhiều sự lựa chọn.

Tuy nhiên, cổ phiếu là gì có khả năng sinh lời cao nhưng vẫn tiềm ẩn không ít rủi ro mà nhà đầu tư đối mặt. Do vậy, để có cái nhìn tổng quát, yêu cầu nhà đầu tư phân tích, đánh giá và xác định thời điểm để loại trừ khả năng rơi vào tình trạng biến động, khủng hoảng thị trường. Người chơi cần tuân thủ các nguyên tắc đầu tư cổ phiếu sinh lời như sau:

  • Chỉ nên đầu tư vào cổ phiếu là gì mà mình hiểu rõ nhất về bộ máy quản lý, chính sách của doanh nghiệp.
  • Đầu tư cổ phiếu dài hạn, có mục tiêu cụ thể, không phải là một cuộc chơi thu lời nhanh chóng.
  • Hãy giữ vững tâm lý trước những biến động, tránh ảnh hưởng tới quyết định mua, bán giao dịch.
  • Không nên đầu tư vào một cổ phiếu mà hãy linh hoạt đa dạng danh mục để có tiềm năng thu lợi nhuận.

Trên đây là các thông tin chia sẻ về cổ phiếu là gì và các vấn đề liên quan. Cổ phiếu nếu biết cách đầu tư đúng thời điểm thì khả năng sinh lời cao. Hãy tìm hiểu thật kỹ về lĩnh vực đầu tư mới này, sàng lọc và phân tích để lựa chọn đúng thời điểm mua và bán cổ phiếu để đem lại lợi nhuận cho nhà đầu tư. Ngoài ra, muốn hiểu biết thêm về lĩnh vực đầu tư này, bạn có thể truy cập vào địa chỉ website Chung Khoan The Gioi nơi cung cấp nhiều kiến thức hữu ích về thị trường chứng khoán.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *