Bỏ túi những mẹo hay để trẻ tiết kiệm, không lãng phí thức ăn

Việc giáo dục trẻ không nên lãng phí thức ăn là điều quan trọng mà phụ huynh nào cũng nên dạy cho trẻ. Cùng bỏ túi ngay những mẹo để trẻ không lãng phí thức ăn nhé.

Hiện nay, tình trạng lãng phí thức ăn là vấn đề của nhiều quốc gia, nhất là các nước phát triển. Do đó, việc dạy cho trẻ nhận thức được tầm quan trọng của thức ăn và không nên lãng phí chúng là điều quan trọng. Cùng Bách hóa XANH tìm hiểu ngay những mẹo để trẻ không lãng phí thức ăn mà bố mẹ cần biết qua bài viết sau nhé.

1Lập kế hoạch cho một tuần

Cách tốt nhất để giảm tình trạng lãng phí thức ăn trong mỗi bữa ăn của gia đình đó là tính toán, lập kế hoạch trước cho các bữa ăn trong tuần. Điều này không chỉ giúp giảm dư thừa đồ ăn mà còn tiết kiệm thời gian mua sắm, thời gian chế biến và khí đốt trong nấu nướng.

Dù biện pháp này hơi khá khó khăn với nhiều người nhưng lại đem đến nhiều mặt tích cực như giảm thức ăn thừa của trẻ và cả gia đình, phù hợp với các bà nội trợ khi không phải suy nghĩ tối nay ăn gì.

Lập kế hoạch cho một tuầnLập kế hoạch cho một tuần

2Giới hạn ăn vặt trước bữa ăn chính

Nhiều trẻ nhỏ thường thích ăn vặt trước bữa ăn chính, điều này đã khiến trẻ ăn ít hơn, chán ăn vào bữa chính và gây lãng phí thức ăn mà lại không có đủ dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Do đó, bố mẹ nên hạn chế để trẻ ăn vặt vào trước bữa ăn chính, giúp trẻ ăn ngon miệng hơn mà lại tốt cho sức khỏe.

Giới hạn ăn vặt trước bữa ăn chínhGiới hạn ăn vặt trước bữa ăn chính

3Chế biến thực phẩm dễ ăn

Chế biến thực phẩm dễ ăn sẽ giúp trẻ có hứng thú ăn uống hơn, tránh lãng phí thức ăn. Chẳng hạn, thay vì đưa 1 quả táo cho trẻ cắn thì bạn có thể cắt chúng thành từng miếng nhỏ với kích thước nhỏ vừa ăn sẽ giúp trẻ dễ ăn hơn.

Chế biến thực phẩm dễ ănChế biến thực phẩm dễ ăn

4Đặt tên thực phẩm hài hước

Một nghiên cứu tại trường Đại học Cornell cho biết, “vui vẻ” với thực phẩm sẽ giúp trẻ ăn nhiều hơn bằng cách đặt những cái tên hài hước cho các món rau củ.

5Cho phép trẻ lớn hơn tự phục vụ bản thân

Trẻ lớn đã có thể tự lấy thức ăn thì bố mẹ nên để trẻ tự thực hiện việc này, trẻ sẽ chỉ lấy những phần nhỏ món ăn phù hợp với khẩu vị, sở thích và ăn chúng, nếu còn đói sẽ tự lấy thêm.

Cho phép trẻ lớn hơn tự phục vụ bản thânCho phép trẻ lớn hơn tự phục vụ bản thân

6Cha mẹ nên lấy thức ăn cho trẻ còn quá nhỏ

Trẻ còn quá nhỏ sẽ không thể tự phục vụ bản thân khi ăn uống, cũng không thể ước lượng được bản thân sẽ ăn bao nhiêu. Do đó, bố mẹ nên chủ động đưa thức ăn cho con để ở lượng vừa đủ để tránh trường hợp trẻ lấy quá nhiều rồi ăn không hết.

Cha mẹ nên lấy thức ăn cho trẻ còn quá nhỏCha mẹ nên lấy thức ăn cho trẻ còn quá nhỏ

7Lưu ý những món trẻ không ăn

Có một số thực phẩm mà trẻ sẽ không thích ăn, khi đó cha mẹ không nên ép trẻ ăn nhiều, đồng thời bỏ ngay ý nghĩa cứ nấu đi rồi trẻ sẽ phải ăn. Điều này vô tình tạo nên áp lực cho trẻ trong mỗi bữa ăn và còn gây lãng phí thực phẩm.

Lưu ý những món trẻ không ănLưu ý những món trẻ không ăn

8Dạy trẻ về giá trị thực phẩm

Dạy cho trẻ hiểu hơn về giá trị của thực phẩm, tác hại của thức ăn thừa với môi trường sẽ giúp trẻ nhận thức rõ được tầm quan trọng của đồ ăn và từ đó sẽ ăn uống hiệu quả hơn, tránh bỏ thừa thức ăn.

Dạy trẻ về giá trị thực phẩmDạy trẻ về giá trị thực phẩm

Trên đây là 8 bí quyết hữu ích để trẻ không lãng phí thức ăn mà các bậc phụ huynh có thể tham khảo. Hy vọng rằng với những thông tin trên sẽ giúp các cha mẹ nuôi dạy con mình tốt hơn.

Nguồn: mamnon.com

Chọn mua các loại sữa pha sẵn cho bé ngon, giá tốt có bán tại Bách hóa XANH nhé: